SEM là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức marketing SEM

SEM hay Search Engine Marketing được hiểu là quá trình nhận lưu lượng từ các công cụ truy cập tìm kiếm.  Đây là một phương pháp marketing phổ biến trong thời đại hiện nay. Vậy bạn đã hiểu rõ về SEM là gì hay ưu, nhược điểm của hình thức SEM là gì? Hãy cùng freedforgovernor.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. SEM là gì?

SEM là gì? SEM là một thuật ngữ thường được sử dụng trong marketing và là viết tắt của Search Engine Marketing được hiểu là “tiếp thị công cụ tìm kiếm”. 
Đây là quá trình nhận lưu lượng truy cập miễn phí và thứ hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm bằng cách trả tiền cho quảng cáo.
SEM là sự kết hợp giữa SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và PPC (trả tiền cho mỗi lần nhấp). Vì vậy, SEO là một nhánh của SEM. SEM là sự kết hợp của nhiều kỹ thuật marketing nhằm đưa trang web của bạn xuất hiện ở vị trí mong muốn trong kết quả tìm kiếm trên Internet.

SEM hay hiểu là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm
Vậy tại sao SEM lại quan trọng hiện nay? Với số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến ngày càng tăng hiện nay, tiếp thị qua công cụ tìm kiếm đã trở thành một chiến lược tiếp thị trực tuyến quan trọng để mở rộng phạm vi tiếp cận của một doanh nghiệp.
Các nhà quảng cáo trả tiền cho những lần hiển thị dẫn đến khách truy cập, vì vậy đây là cách tốt để doanh nghiệp sử dụng ngân sách tiếp thị của họ. Có thể nói SEM là một phần của tiếp thị trực tuyến trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google và Bling. Người tiêu dùng tìm kiếm để tìm thông tin và sản phẩm họ thực sự cần mua. SEM trong marketing có nhiệm vụ tiếp cận người tiêu dùng đúng thời điểm. 

II. SEM gồm những công cụ nào?

1. SEO – Search Engine Optimization

Search engine Optimization được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong tiếng Việt. Đây là quá trình tối ưu hóa thứ hạng trang web của bạn để có kết quả tốt nhất. Không giống như Google Ads, SEO là một kết quả tự nhiên.

SEM với công cụ marketing là SEO
Để website có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google, các nhà tiếp thị nên tính đến các yếu tố như cấu trúc website, nội dung quảng cáo, tốc độ tải trang và các trang trên website có liên quan mật thiết đến website để tác động đến SEO.

2. Paid Search Marketing

Paid Search Marketing là hình thức quảng cáo có trả phí, thông qua một số hình thức như:

 • CPC (Cost per click) là chi phí bạn phải trả cho một lần nhấp vào quảng cáo của mình.
 • PPC (Pay Per Click) là hình thức quảng cáo trực tuyến thay vì nhà quảng cáo chỉ trả tiền cho lượt xem khi người dùng click vào link quảng cáo. PPC là một kênh tiếp thị kỹ thuật số được các doanh nghiệp sử dụng để thúc đẩy lưu lượng truy cập và chuyển đổi từ các công cụ tìm kiếm. 
 • CPM (Cost per 1000 impressions) là giá mỗi nghìn lần hiển thị. Các nhà quảng cáo sử dụng CPM đặt giá mong muốn cho mỗi 1.000 quảng cáo, chọn các vị trí cụ thể để hiển thị quảng cáo của họ và trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ được hiển thị.
 • Paid Search Marketing là hình thức quảng cáo mà doanh nghiệp phải trả dựa trên số lần nhấp chuột hay mẫu quảng cáo trên thanh công cụ tìm kiếm.

III. Ưu và nhược điểm của SEM

1. Ưu điểm

Khi sử dụng hình thức marketing SEM sẽ có một số lợi ích như:

 • Tăng lưu lượng truy cập: Đây là lợi thế lớn nhất của SEM. Một chiến lược tiếp thị công cụ tìm kiếm tốt có thể tăng số lần nhấp vào trang web rất nhanh và bền vững. 
SEM với sự tăng trường về số lượng truy cập
 • Thiết lập thương hiệu riêng: Vì SEM là một khía cạnh tiên tiến của tiếp thị kỹ thuật số, SEM mang lại nhiều hứa hẹn hơn trong việc mua hàng và dịch vụ trực tuyến so với tiếp thị truyền thống. Từ đây, thương hiệu của bạn sẽ có được một lượng khách hàng trung thành nhất định và giúp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.
 • SERP: Như đã đề cập ở trên, trang web của bạn cũng sẽ xuất hiện thường xuyên trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Số lần hiển thị của bạn càng cao và thường xuyên thì trang web của bạn càng đáng tin cậy. 
 • Khả năng dự báo: Bạn tiến hành trả một khoản nhất định thì công cụ này sẽ cho bạn biết bạn sẽ nhận được click như thế nào. Từ đó, bạn có thể sử dụng tỷ lệ chuyển đổi để xác định số lượng khách hàng tiềm năng.

2. Nhược điểm

Bên cạnh đó SEM còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Cạnh tranh khốc liệt: Hiện tại có tương đối ít rào cản đối với việc sử dụng SEM trong các chiến dịch tiếp thị. Do đó, cần phải nỗ lực rất nhiều.
 • Chi phí cao: Công thức rất đơn giản. Số tiền bạn phải trả = số người đã nhấp vào quảng cáo của bạn * giá mỗi đơn vị. 
 • Càng nhiều người nhấp vào, bạn càng có thể chi tiêu nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp gặp nhiều vấn đề về chi phí khi lượt click không được chuyển thành đơn hàng. Nói một cách đơn giản, quảng cáo hiện nay rất phổ biến trên internet nên phản ứng của khán giả là không thể tránh khỏi. Sau khi chạy SEM, bạn nên chấp nhận điều này.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về SEM là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!