Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ trong thi đấu bóng đá 11 người

khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ? Quy định về bàn thắng hợp lệ và không hợp lệ trong bóng đá như thế nào? Tất cả sẽ được Ca Khia TV giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây, cùng tìm hiểu nhé!

Bàn thắng là gì? 

Trong bóng đá, mỗi khi cầu thủ sút bóng thành công vào khung thành đối phương sẽ được tính là một bàn thắng, tức là một bàn thắng cho đội chủ nhà. Mặc dù bàn thắng không phải là kết quả chung cuộc của trận đấu. Nhưng nó đã mang lại động lực to lớn, cổ vũ và thúc đẩy niềm tin chiến thắng của các cầu thủ. Không những vậy, đội nào ghi được bàn thắng là tiến gần hơn một bước tới vinh quang và cơ hội lên ngôi vô địch.
khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

Trong bóng đá, một bàn thắng chỉ được coi là hợp lệ nếu bóng đi qua toàn bộ vạch trắng của khung thành và bóng phải nằm hoàn toàn bên trong vạch trắng, bất kỳ phần nào của bóng nằm trên vạch vôi, giữa cột khung thành và cột dọc. Ngoài ra, trước đó phía đội ghi bàn không được phạm lỗi nào và thủ môn đối phương không bắt được bóng thì khi đó bàn thắng mới được xem là hợp lệ.

Quy định về bàn thắng không hợp lệ

Khi bóng không đi hết đường biên ngang, không di chuyển đến khu vực vạch vôi, hoặc bóng vẫn ở trên vạch vôi, bàn thắng sẽ không được tính là bóng hợp lệ. Ngoài ra, nếu bóng chưa chạm lưới khung thành hoặc chạm cột dọc, xà ngang hoặc bị cầu thủ đối phương bắt bóng thì không được tính.

Quy định đối với điều lệ thi đấu nếu bắt buộc xác định 

Thông thường, khi Điều lệ giải đấu bắt buộc phải có một đội giành chiến thắng hoặc hai đội bất phân thắng bại, tỷ số được hòa sau một trận đấu giữa đội chủ nhà và đội đối phương. Trong trường hợp này, IFAB chỉ cho phép xác định đội thắng theo thứ tự sau:
khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

  • Số điểm ghi bàn mà mỗi đội giành được trên sân đối phương.
  • Tổ chức thi đấu hiệp phụ
  • Kết quả thi đấu luân lưu 11m

Luật về bàn thắng sân khách

Bên cạnh việc tìm hiểu khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ, trang Cà Khịa TV sẽ chia sẻ đến người hâm mộ một số kiến thức khác như luật bàn thắng sân khách. Luật bàn thắng sân khách được gọi là luật bàn thắng sân khách trong tiếng Anh. Đây là cách chọn người chiến thắng trong tổng tỷ số hòa của trận đấu sau lượt đi và về. 

Cụ thể, khi tổng tỷ số của hai trận là hòa thì theo quy luật này, đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân đối phương là đội chiến thắng, còn đội để thủng lưới trên sân nhà là đội thua. Nếu số bàn thắng trên sân khách của hai đội bằng nhau, BTC sẽ xem xét các yếu tố khác theo yêu cầu. 

Như chúng ta đã biết, luật bàn thắng sân khách được sử dụng lần đầu tiên trong mùa giải Cúp vô địch châu Âu 1965/1966 diễn ra ở Budapest ở Honweed và Dukla Prague. Kể từ đó, quy tắc này đã được áp dụng trong nhiều cuộc thi và tạo thêm kịch tính cho phong trào của nhà vua.

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Trong 90 phút chính thức 

Như đã nói ở trên, nếu hai đội có tổng điểm sau hai trận bằng nhau, đội ghi nhiều bàn thắng nhất trên sân khách được quyền đi tiếp và đội đối phương bị loại.
khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

Hiệp phụ 

Nếu cả hai đội ghi được cùng số bàn thắng trên sân khách hoặc không có đội nào ghi được bàn thắng, thì kết quả được xác định sau 30 phút sau hiệp phụ thứ hai. Ban tổ chức sẽ chọn đội chiến thắng dựa trên số bàn thắng của mỗi đội trong hiệp phụ và theo thể lệ. Nếu không đội nào ghi bàn sau hiệp phụ, trận đấu sẽ chuyển sang thi đấu luân lưu để xác định đội nào đi tiếp vào vòng trong.

Ý nghĩa của luật bàn thắng sân khách

Mục đích của việc sử dụng luật bàn thắng sân khách là để giảm số lượng các trận đấu phụ và tránh các trận play-off phụ trong thời gian giữa trận. Bởi vì những trò chơi xuất hiện sẽ mang lại rất nhiều khó khăn cho đội. Cụ thể, trong các giải đấu lớn cấp châu lục, các đội thường đóng quân ở nhiều quốc gia. Do đó, chi phí đi lại và ăn ở có thể rất tốn kém. 

Không chỉ vậy, trận đấu nào cũng có rất nhiều cổ động viên, người hâm mộ quan tâm nên không thể tổ chức thêm một trận đấu để phân định thắng thua. Thêm vào đó, ngày càng có nhiều đội tham gia khiến tần suất ra sân của người chơi rất cao, do đó thể lực của người chơi không thể đảm bảo để tham gia các trò chơi phụ. 

Luật được thông qua mang lại nhiều khởi sắc cho thế giới bóng đá và khiến trận đấu trở nên kịch tính, hấp dẫn hơn, bởi chỉ cần một bàn thắng trên sân khách cũng định đoạt kết quả chung cuộc của cả đội.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc nắm được khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ và những thông tin liên quan khác. Hãy thường xuyên truy cập vào Cakhia.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá trong nước và thế giới mới nhất nhé!