Thông tin mới nhất về luật thay người trong bóng đá chuyên nghiệp

Nếu bạn thường xuyên xem trực tuyến bóng đá, chắc hẳn bạn sẽ không thấy lạ với hình ảnh những lần thay người của các đội bóng. Việc làm này là vô cùng cần thiết, những nhân tố được thay vào có thể sẽ giúp đội bóng của họ thi đấu thăng hoa hơn. Chính vì thế mà có luật thay người trong bóng đá, nội dung sau Fun88 One sẽ cung cấp tới độc giả những thông tin mới nhất về luật này.

Số lượng cầu thủ luật thay người trong bóng đá quy định

Trước đây, số lượng cầu thủ theo luật thay người mà FIFA đưa ra thì trong thời gian 90 phút thi đấu mỗi đội bóng chỉ được thay 3 người. Bước vào hiệp phụ, số lượng cầu thủ được thay tối đa là 2 người.

Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 kéo theo đó là quá trình tập luyện, thi đấu của các đội cũng gặp nhiều khó khăn. Nên luật FIFA sử đổi, bổ sung mới nhất mà Liên đoàn bóng đá Thế giới đưa ra áp dụng cho luật thay người trong bóng đá như sau:
 •     Thay vì thay 3 cầu thủ như trước, hiện tại mỗi trận đấu các đội bóng sẽ được phép thay 5 cầu thủ trong thời gian 90 phút thi đấu. Số lượng 3 cầu thủ, nhưng chỉ được phép thay trong 3 lần. Như vậy, số lượng cầu thủ được tăng, xong số lần thay người sẽ không tăng. Điều này bắt buộc nếu muốn thay đủ 5 cầu thủ trong một trận đấu, các huấn luyện viên phải tính toán kỹ lưỡng người được vào và thay ra như thế nào cho hợp lý.
 •      Trong trường hợp hai đội bóng phải bước vào thời gian đá hiệp phụ để phân định thắng thua, các đội sẽ được thay người thêm một lần và là một cầu thủ. Còn 5 cầu thủ được thay trong 90 phút chưa sử dụng hết, các bạn sẽ tiếp tục được sử dụng lần thay người ở 30 phút hiệp phụ.

Quy trình thay người

Để trận đấu diễn ra một cách tốt nhất, khi thực hiện thay người thì cũng sẽ phải áp dụng theo những quy trình nhất định. Đây là quy trình được thực hiện, hiện nay:
 •       Khi áp dụng luật thay người trong bóng đá, trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định và cho tạm dừng trận đấu. Theo đúng yêu cầu từ phía các đội bóng, trọng tài chính sẽ nhận được thông báo từ trọng tài bàn và lựa chọn thời điểm phù hợp để thay người.
 •       Trọng tài biên sẽ đưa biển thông báo cầu thủ được thay ra, lúc này trọng tài chính sẽ cùng với cầu thủ đó tiến về phía bảng thay người để cầu thủ mới được vào sân. Cầu thủ mới chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay ra đã ra khỏi đường biên ngang.
 •       Ở 15 phút nghỉ giữa hiệp, huấn luyện viên có quyền được yêu cầu thay người. Nhưng việc này cần thực hiện nhanh chóng, quyết định có được hay không sẽ do trọng tài đưa ra.
 •       Nếu thời gian cho phép thay người đã hết, cầu thủ được tung ra sân vẫn chưa vào thi đấu thì trọng tài sẽ cho bắt đầu trận đấu bằng một tình huống ném biên, phát bóng lên hoặc là phạt góc.

Quy định đối với cầu thủ bị thay thế và dự bị

Trong luật thay người trong bóng đá hiện nay cũng có những quy định bắt buộc đối với cầu thủ bị thay thế và cầu thủ dự bị chuẩn bị vào sân, trong đó:
 •       Cầu thủ được thay ra và cầu thủ được tung vào sân, muốn rời sân hay vào sân thì đều cần có sự đồng ý từ phía trọng tài. Nếu chưa có sự đồng ý từ trọng tài, các cầu thủ không được phép tự ý thực hiện.
 •       Cầu thủ được tung vào sân chỉ được vào sân khi mà cầu thủ bị thay ra đã rời khỏi sân hoàn toàn.
 •       Khi cầu thủ dự bị vào sân nhưng lại chưa thông qua trọng tài, nếu có ghi bàn thì bàn thắng đó không được công nhận.

Quy định luật thay người trong bóng đá với người ngoài cuộc

Để việc tiến hành thay người diễn ra đúng quy trình, luật thay người trong bóng đá cũng có những quy định dành cho người ngoài cuộc. Bao gồm:
 •       Những người được xem là ngoài cuộc mà Fun88 nha cai tìm hiểu được gồm có cầu thủ dự bị, thành phần ban huấn luyện, quan chức đội bóng.
 •       Những người này không được vào sân khi trận đấu đang diễn ra, chỉ được phép vào sân khi có sự cho phép từ phía trọng tài. Nếu ai cố tình vào sân, trọng tài sẽ cho trận đấu tạm dừng và mời lực lượng an ninh vào cuộc.
 •       Quá trình thi đấu nếu có cầu thủ phải ra sân vì chấn thương, thay đổi trang phục vì quần áo có vấn đề,… muốn quay lại sân thi đấu cần được sự cho phép từ trọng tài chính.

Kết luận

Đó là quy định về luật thay người trong bóng đá chuyên nghiệp đang có hiệu lực hiện nay, với những quy định này sẽ giúp mọi trận đấu được diễn ra công bằng vào hấp dẫn hơn. Để có thêm thông tin về bóng đá, các bạn nhớ theo dõi thêm những bài viết của Nhà cái Fun88 nhé.