Các bước thực hiện sút xoáy trong bóng đá bao gồm bao nhiêu bước?

Các bước thực hiện sút xoáy trong bóng đá được rất nhiều người quan tâm tới. Bất kỳ ai có sở thích với bóng đá đều sẽ muốn tìm cách để thực hiện được động tác này. Vậy thì ngay sau đây hãy cùng Cà Khịa Live tìm hiểu chi tiết và cụ thể nhất về động tác này và xem xem làm thế nào để thực hiện được chuẩn nhất nhé!

Kỹ thuật sút xoáy bóng có khái niệm như thế nào?

Đá xoáy là một trong những kỹ thuật bóng đá phổ biến nhất trên sân, đặc biệt là trong các quả phạt góc. Nó thường được sử dụng để chuyền bóng từ xa, dẫn bóng hoặc sút phạt trực tiếp qua hàng rào. 

Kỹ thuật sút xoáy bóng có khái niệm như thế nào?
Kỹ thuật sút xoáy bóng có khái niệm như thế nào?

Những cú đánh có độ xoáy cao thường gây khó khăn cho việc dự đoán đường đi của bóng do độ nguy hiểm, độ xoáy cao và tác động lớn. Hầu hết các quả bóng lăn theo hình cầu vồng hoặc vòng cung. Sút đá xoáy được các cầu thủ xuất sắc nhất thế giới như Lione Messi, Cristiano Ronaldo, Neymar, Bale… sử dụng và các bước thực hiện sút xoáy cũng vô cùng chuyên nghiệp.

Các bước thực hiện sút xoáy trong bóng đá bao gồm bao nhiêu bước?

Có 2 loại kỹ thuật đó là sút má trong và sút má ngoài. Khi bạn thực hiện kỹ thuật xoay bóng, cốt lõi quan trọng nhất là điểm tiếp xúc bóng và động tác vung chân. Mỗi kỹ thuật má trong và má ngoài đều có những lợi ích khác nhau khi sử dụng.

Sút xoáy bằng má trong

Xoáy trong (còn được gọi là chặt) là một kỹ thuật đánh đưa bóng đi theo một quỹ đạo cong nhẹ. Đây là cách đánh bóng mà những người chơi có nền tảng kỹ thuật tốt rất thích. 

Vòng quay này thường được sử dụng cho các cú đánh gần mục tiêu. Ưu điểm của kỹ thuật bóng má là có thể thực hiện với những cú sút nhẹ, không chạy tốc độ và độ chính xác cao. Cách bóng xoáy vào trong giúp tạo ra quỹ đạo bóng khó xử khiến thủ môn đối phương bó tay. 

Các bước thực hiện sút xoáy trong bóng đá bao gồm bao nhiêu bước?
Các bước thực hiện sút xoáy trong bóng đá bao gồm bao nhiêu bước?

Kỹ thuật đánh bóng thường với lực nhẹ, bóng bay chậm nên yêu cầu độ chính xác cao. Nếu không cứu được quả tim với quỹ đạo khó chịu thì khi vào góc, thủ môn có thể cản phá những cú sút thót tim rất dễ dàng.

Bước 1: Kỹ thuật sút bóng bằng má trong, không cần chạy nhiều. Sự thật là có thể bắn một quả bóng xoáy từ má trong mà không cần đà. Hãy xem Messi và Quang Hải rê bóng, xoay người và tấn công để thấy hiệu quả và kỹ thuật của những cú xoay má trong. 

Bước 2: Với kỹ thuật đá trong, chúng ta chạm bóng vào mặt trong của giày. Chạm bóng chậm bằng cách vuốt má trong của bóng. Điểm tiếp xúc là trên vành và  dưới quả bóng. Đánh bóng bằng giày của bạn sẽ gây ra  xoáy khi bạn thực hiện cú cắt. 

Chúng ta thấy rằng đánh bóng bằng má rất dễ dàng. Tuy nhiên, để thực hiện tốt kỹ thuật này đòi hỏi phải có lực và khoảng cách tốt. Một cú đánh quá mạnh hoặc quá nhẹ sẽ làm hỏng cú đánh.

Sút xoáy bằng má ngoài

Ưu điểm của cú đánh ngoài là nó có thể tạo ra nhiều lực hơn khi bóng có nhiều ma sát hơn. Để hình dung về độ xoáy khủng khiếp của bánh xe bên ngoài, bạn có thể xem cú sút phạt huyền thoại của Roberto Carlos. Tuy nhiên, để có được một cú xoáy ngoài chính xác, hãy luyện tập các bước thực hiện sút xoáy với những điểm tiếp xúc tốt nhất và kỹ thuật tốt nhất. 

Bước 1: Lấy đà là một bước quan trọng để tận dụng tối đa đà của bạn. Mọi người đều có dáng đi và cách chạy riêng, vì vậy hãy chạy theo cách bạn muốn. 

Bước 2: Chạm bóng bằng mu bàn chân. Tuy gọi là kỹ thuật má ngoài nhưng đầu tiên chúng ta chạm bóng bằng má trong. Thay đổi cú chạm bóng như muốn đốn tim. Tác dụng nhiều lực hơn vào cạnh quả bóng hơn là vào tâm quả bóng. Điều này sẽ giúp có được quả bóng lăn.

Xoay chân về phía bóng để tăng độ xoáy
Xoay chân về phía bóng để tăng độ xoáy

Bước 3: Sau khi tiếp xúc với quả bóng, ngay lập tức duỗi chân ra và xoay  dưới quả bóng, khóa mắt cá chân và hướng cú đá vào bàn chân. Điều này giúp tạo ra độ xoáy khi chân đánh bóng từ má trong vào lòng bàn chân. 

Bước 4: Xoay chân về phía bóng để tăng độ xoáy. Bạn cần phải tự tin và chắc chắn khi thực hiện cú xoáy, nhưng hãy sử dụng lượng lực phù hợp để tạo ra quỹ đạo hoàn hảo.

Ưu điểm của cú sút đá xoáy trong bóng đá

Bóng đá chuyên nghiệp thường là một trò chơi phòng thủ rất chặt chẽ. Các cầu thủ tấn công không có nhiều khoảng trống để ngăn chặn uy hiếp khung thành đối phương. Cút sút đá xoáy là giải pháp rất hữu hiệu giúp các cầu thủ tấn công  ghi bàn khi không có nhiều khoảng trống. 

Những cú sút cong với quỹ đạo chính xác có thể vượt qua các hậu vệ và gây bất ngờ cho thủ môn đối phương. Kỹ thuật xoay người cũng thường được sử dụng trong đấu kiếm đá phạt. 

Những cú sút vòng cung qua hàng rào và bay vào điểm chết của khung thành khiến thủ môn đối phương rất khó cản phá. Trong bóng đá chuyên nghiệp, quả bóng quay được sử dụng rất nhiều và có lực rất hiệu quả. Với những cầu thủ có kỹ thuật tốt thì ném bóng rất thành công.

Kết luận

Bài viết trên đây đã được Cà Khịa Live tổng hợp về các bước thực hiện sút xoáy trong bóng đá và giúp các bạn tìm ra được cách thực hiện cú sút này chuẩn nhất. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị về bóng đá nhé.